Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nội Vụ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi bộ Tổ chức, biên chế, Sở Nội vụ tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn 91 năm xây dựng và phát triển (15/6/1933-15/6/2024)”

Ngày 16/6/2024, chi bộ Tổ chức, biên chế đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn - 91 năm xây dựng và phát triển (15/6/1933-15/6/2024)” tại di tích đình Háng Pài (thôn Khòn Pheo, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) với 07/07 đồng chí đảng viên trong chi bộ tham gia.

Đình Háng Pài là một trong những di tích tiêu biểu gắn với sự kiện thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh và ngày truyền thống của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn. Đình là một di tích kiến trúc nghệ thuật rộng khoảng 100 m2, có khung bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương, được lập vào đầu thế kỷ XX để thờ Thành hoàng làng. Do nhiều nguyên nhân, đến nay, ngôi đình xưa đã không còn nữa nhưng dấu tích của một công trình quy mô, bề thế vẫn còn đó. Tại khu vực sân đình có hai cây đa cổ thụ tán lá xum xuê toả bóng, trên nền đình cũ rải rác những chân tảng lớn bằng đá xanh chạm khắc công phu dùng để kê cột… Địa điểm di tích nằm ở khu vực biên giới Việt - Trung, nơi đồng chí Hoàng Văn Thụ và đồng chí Lương Văn Tri thường xuyên qua lại hoạt động cách mạng, nhất là khoảng thời gian sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (ngày 03/02/1930) và chi bộ Đảng chỉ đạo phong trào vùng núi biên giới Việt - Trung được thành lập.

Là người được phân công phụ trách chỉ đạo xây dựng, phát triển phong trào cách mạng ở tỉnh Lạng Sơn cùng đồng chí Lương Văn Tri, giữa năm 1930, đồng chí Hoàng Văn Thụ bắt đầu từ Long Châu (Trung Quốc) trở về Lạng Sơn xây dựng và phát triển phong trào cách mạng. Giữa năm 1933, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã đến đình Háng Pài (khi đó thuộc xã Thuỵ Hùng, châu Văn Uyên) tổ chức kết nạp Đảng cho 5 đồng chí quần chúng ưu tú gồm: Đoàn Viết Bứng, Đoàn Viết Cảnh, Đồng Viết Đại, Nông Viết Bảo, Mã Khánh Phương. Cùng đó công bố thành lập Chi bộ Thuỵ Hùng do đồng chí trực tiếp làm Bí thư. Hoạt động của chi bộ đặt dưới sự quản lý, điều hành của Chi bộ Đảng chỉ đạo phong trào vùng núi biên giới Việt – Trung tại Long Châu. Đây là sự kiện, mốc dấu đặc biệt quan trọng của lịch sử Đảng bộ tỉnh, đánh dấu sự chuyển mình, bước phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng Lạng Sơn.

Qua buổi sinh hoạt đã giúp cho đảng viên thuộc Chi bộ Tổ chức, biên chế nhận thức sâu sắc hơn về những khó khăn, cố gắng của các đồng chí trong những ngày đầu thành lập Chi bộ, đây cũng là dịp để các đồng chí đảng viên trong chi bộ thấm nhuần niềm tự hào về truyền thống yêu nước, đoàn kết, tinh thần cách mạng kiên cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương, đất nước của các thế hệ cha anh đi trước, qua đó các đảng viên trong chi bộ ngày càng nâng cao tinh thần, trách nhiệm, củng cố lập trường tư tưởng vững vàng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và nhà nước giao.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chuyên đề:

 

 

Nguyễn Hải Hoàng

Phòng TCBC&CCHC