Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nội Vụ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả Chỉ số PAPI năm 2023 của tỉnh Lạng Sơn

Sáng ngày 02/4/2024 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển - Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Công bố Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023.

          Theo kết quả công bố, Chỉ số PAPI năm 2023 của tỉnh Lạng Sơn đạt 43,48 điểm, xếp hạng 21/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm Trung bình - Cao của cả nước. Trong 8 trục nội dung của Chỉ số PAPI năm 2023 của tỉnh Lạng Sơn, có 01 trục nội dung thuộc nhóm Cao nhất (Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công); 06 trục nội dung thuộc nhóm Trung bình cao (Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch; Trách nhiệm giải trình với người dân; Thủ tục hành chính công; Quản trị môi trường; Quản trị điện tử) và 01 trục nội dung thuộc nhóm Trung bình thấp (Cung ứng dịch vụ công).

PAPI là chương trình nghiên cứu quan trọng về quản trị do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam khởi xướng từ năm 2009. Chỉ số PAPI dùng để đo lường và so sánh trải nghiệm và cảm nhận của người dân về hiệu quả, chất lượng thực thi chính sách và cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương ở 63 tỉnh, thành phố nhằm thúc đẩy xây dựng nền quản trị hiệu quả và chủ động đáp ứng nhu cầu của người dân trong thực tiễn.

Báo cáo xếp hạng PAPI 2023 chỉ ra rằng, điểm các chỉ số nội dung PAPI năm nay có xu hướng hội tụ hơn, khoảng cách về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh giữa các tỉnh, thành phố không lớn. Đồng thời, Báo cáo xếp hạng PAPI 2023 một lần nữa nhấn mạnh: Chỉ số PAPI có nhiều chỉ tiêu đánh giá sâu. Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào thứ bậc so với địa phương khác trong một năm, lãnh đạo chính quyền các cấp cần rà soát từng vấn đề cụ thể trong hơn 120 tiêu chí đánh giá, nhận diện cụ thể những gì đã làm được hay chưa làm được so với năm trước. Từ đó, tỉnh cần xác định những vấn đề ưu tiên cần giải quyết trong ngắn hạn và trung hạn, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp, từng ngành liên quan nhằm đổi mới phương thức phục vụ nhân dân, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ.

Một vài hình ảnh buổi công bố

Bà Ramla khalidi, đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

PGS. TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Ông Andrew Goledzinowki, Đại sứ Úc tại Việt Nam

 

 

Nguyễn Hải Hoàng

PTP TCBC&CCHC