Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc tại Lạng Sơn

Chiều 6/6/2022, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về khảo sát hiện trạng phương án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính (ĐVHC) mở rộng thành phố Lạng Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ngành, thành phố, huyện Cao Lộc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thành phố Lạng Sơn là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, tuy nhiên với thực trạng diện tích của thành phố hiện hữu, không đủ điều kiện để mở rộng không gian đô thị đáp ứng yêu cầu quy hoạch, thu hút nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Do đó việc mở rộng địa giới ĐVHC thành phố Lạng sơn là nhiệm vụ hết sức cần thiết, nhằm mở rộng không gian phát triển với tầm nhìn dài hạn, phát triển thành phố Lạng Sơn trở thành cực tăng trưởng, hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lạng Sơn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Để mở rộng không gian phát triển thành phố, tỉnh đã xây dựng các phương án điều chỉnh địa giới ĐVHC mở rộng thành phố Lạng Sơn, đồng thời tổ chức các hội nghị phân tích, đánh giá, tham vấn ý kiến các chuyên gia, các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn để lựa chọn phương án khả thi, tối ưu.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã góp ý, gợi mở, tư vấn về các vấn đề liên quan như: một số thuận lợi và khó khăn khi mở rộng địa giới thành phố, một số tiêu chí cần xem xét về an ninh trật tự, thay đổi về quản lý cư trú, quy hoạch, vấn đề bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo đảm phong tục tập quán, tín ngưỡng, tạo sự đồng thuận của người dân; xem xét tiêu chuẩn, tiêu chí phù hợp với một số Nghị quyết của Trung ương…

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu nêu rõ mong muốn của tỉnh về việc điều chỉnh địa giới ĐVHC mở rộng thành phố Lạng Sơn để tạo dư địa phát triển thành phố, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí tiếp thu các ý kiến góp ý, đồng thời mong muốn các bộ, ngành Trung ương tiếp tục tư vấn, định hướng để tỉnh thực hiện các bước tiếp theo, đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu đề ra. Ngay sau buổi làm việc, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác phối hợp, xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương để xây dựng Đề án đảm bảo tính khả thi.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đánh giá cao công tác triển khai thực hiện của tỉnh trong việc điều chỉnh địa giới ĐVHC mở rộng thành phố Lạng Sơn. Đồng thời kiến nghị tỉnh cập nhật thêm căn cứ chính trị, pháp lý, thực tiễn để xây dựng Đề án; trong quá trình xây dựng Đề án đề cập đến các quy hoạch trước đây, đưa ra các nhóm ý kiến, đánh giá tác động, những khó khăn, thuận lợi, từ đó nêu bật tính khả thi của phương án lựa chọn.

Nguồn: https://langson.gov.vn